Khuyến mãi

Đến cả SSD cũng được trang bị AI để bảo vệ dữ liệu khỏi tay kẻ gian

Quách Tuấn
Thứ Ba, 09/05/2023

SSD của Cigent được tích hợp con chip AI giúp ngăn chặn các hoạt động xâm hại đến ổ cứng.

Cigent Technology là một hãng chuyên về bảo mật dữ liệu, và họ mới vừa công bố dòng SSD Cigent Secure SSD+ trang bị vi xử lý AI độc nhất vô nhị. Con chip này sẽ ứng dụng máy học (machine learning) để chặn đứng các cuộc tấn công ransomware và cấm kẻ gian lấy cắp hoặc mã hóa dữ liệu trên ổ cứng.

Con chip AI này sẽ theo dõi hoạt động của SSD bằng các thuật toán máy học để chống lại kẻ gian. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tinh chỉnh độ nhạy của AI tùy theo nhu cầu để hạn chế tình trạng phát hiện nhầm.

Đi kèm với con chip AI là phần mềm Cigent Data Defense và các cơ chế bảo vệ khác, phòng trường hợp phát hiện có hacker đang xâm nhập vào SSD. Chẳng hạn, SSD có thể chuyển sang chế độ “Shield Up”, buộc người dùng phải nhập thông tin xác thực (multi-factor authentication) thì mới có thể truy cập các tập tin được bảo vệ. Thêm vào đó, Cigent Data Defense còn có thể tự động bảo vệ dữ liệu để không bị malware hoặc các tác vụ của Windows truy cập trái phép. Một phương án khác đó là người dùng có thể chuyển ổ cứng sang chế độ read-only (chỉ đọc) để kẻ gian không thể can thiệp vào dữ liệu.

Khi phát hiện có hacker, phần mềm Cigent Data Defense sẽ thông báo cho người dùng biết nó là sẽ kích hoạt “Shields Up” trên những hệ thống máy tính khác (cũng được trang bị bảo mật của Cigent) trong mạng lưới, cho dù những chiếc máy đó không xài Secure SSD+ đi chăng nữa.

Cigent Secure SSD+ sẽ lưu tất cả các đợt truy cập dữ liệu trong ổ cứng, cho nên kẻ gian gần như không thể che đậy dấu vết của mình khi cố tình đánh cắp dữ liệu. Hơn nữa, Cigent còn có thể các cơ chế bảo vệ nhằm để phòng trường hợp kẻ gian vô hiệu hóa các chức năng bảo mật. Ổ cứng này còn có firmware giúp che đậy các dữ liệu bên trong SSD nếu phần mềm Cigent Data Defense bị vô hiệu hóa. Trong tương lai, chiếc SSD này sẽ được cập nhật để đề phòng trường hợp hacker cắm ổ cứng sang máy khác nhằm truy xuất thông tin trong đó.

Có một điều hơi bất tiện một chút là người dùng sẽ phải thiết lập Cigent Secure SSD+ trở thành ổ chính (chứa hệ điều hành). Và hiện tại, tính năng phát hiện ransomware cũng chỉ mới chạy được trên Windows mà thôi, sau này nó mới hỗ trợ thêm cho Linux. Thêm nữa là thuật toán máy học tuy cũng khá là xịn rồi nhưng nó vẫn chưa thật sự hoàn hảo đâu, cho nên vẫn có khả năng nó bảo vệ sót tập tin.

Cigent Secure SSD+ sẽ được thiết kế theo dạng M.2 2280 với chip nhớ được gắn trên cả 2 mặt, cho nên nó có thể không tương thích với những chiếc laptop mỏng nhẹ. Sản phẩm sẽ được bán ra vào tháng 5/2023.

Tóm tắt ý chính:

  • Cigent Technology công bố dòng SSD Cigent Secure SSD+ trang bị vi xử lý AI
  • Con chip này sẽ ứng dụng máy học để chặn các cuộc tấn công ransomware và cấm kẻ gian lấy cắp dữ liệu
  • Đi kèm với con chip AI là phần mềm Cigent Data Defense và các cơ chế bảo vệ khác
  • Cigent Secure SSD+ được thiết kế theo dạng M.2 2280 với chip nhớ được gắn trên cả 2 mặt
  • Sản phẩm sẽ được bán ra vào tháng 5/2023
Viết bình luận của bạn
Thu gọn