THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 32
  • Truy cập hôm nay: 1248
  • Lượt truy cập: 2856146
  • Số trang xem: 3484283
  • Tổng số danh mục: 30
  • Tổng số sản phẩm: 164
QUẢNG CÁO
THANH TOÁN ONLINE
Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Blu-ray là gì?
TIN TỨC

Blu-ray là gì?

 
Bluray, chính xác hơn là Blu-ray disc (BD) là tên của một thế hệ đĩa quang học được định dạng theo kiểu mới, có thể ghi lại và phát lại hình ảnh cũng như âm thanh có chất lượng cao hơn hẳn so với trước kia. Một vấn đề quan trọng nữa chính là dung lượng của nó: BD có sức chứa gấp 5 lần DVD truyền thống: 25 GB trên đĩa một mặt và tới 50 GB trên đĩa 2 mặt. Cái tên blu-ray bắt nguồn công nghệ cơ bản để sản xuất ra loại đĩa này, đó là sử dung tia (ray) laser màu xanh-tím (blue-violet) để đọc và ghi đĩa.

Và blu-ray không phải do một công ty con hay một cá nhân nào phát minh ra, nó là sản phẩm của cả một hiệp hội (Blu-ray Disc Association – BDA) bao gồm các nhà sản xuất hàng điện tử, máy tính, truyền thông lớn nhất thế giới. Có thể kể ra những cái tên “khủng” nằm trong hiệp hội này như Apple, Dell, Hewlett Packard, Hitachi, LG, Matsushita (tập đoàn mẹ của 2 thương hiệu Panasonic và National), Mitsubishi, Pioneer, Philips, Sony, TDK, 20th Fox, Walt Disney, Waner Bros… Mới đây nhất, Sony đã tung ra máy chơi game PS3, trong đó, đĩa trò chơi sử dụng BD. Tiếp bước Sony, trong năm sau, các hãng khổng lồ kể trên sẽ lần lượt tung ra các sản phẩm sử dụng hoặc có liên quan đến BD, hướng người tiêu dùng vào một xu thế DVD kiểu mới, hiện đại và… đắt tiền hơn.
 
 
 
Sức mạnh của Blu-ray

Ngoài các chuẩn CD và DVD thông thường, BD còn cung cấp thêm các chuẩn ROM, R và RW và đang xúc tiến cho ra đời chuẩn BD/DVD, tức một định dạng lai, kết hợp cả BD và DVD trên cùng một mặt đĩa, cho phép đĩa đó phát được cả trên đầu BD cũng như đầu DVD. Bên cạnh loại đĩa một – hai mặt như hiện nay, sắp tới, BDA cũng sẽ tung ra BD 2 nhiều mặt, nâng dung lượng lên tới 100-200 GB, một con số khổng lồ. Đĩa 50 GB có thể lưu tới 9 tiếng phim ở dạng phân giải cao (high-definition video - HD) và 23 tiếng ở dạng bình thường (standard-definition – SD). Một trong những lý do để các nhà sản xuất tin tưởng BD sẽ chiếm lĩnh thị trường là sự có mặt và chiếm lĩnh thị trường của các loại HDTV (TV có độ phân giải cao). Đúng vậy, hình ảnh HD chỉ có thể phát huy tác dụng tối đa trên HDTV, còn nếu xem trên TV thường, nó sẽ chẳng khác gì so với hình ảnh từ DVD thông thường. Mà DVD thường có phát trên HDTV cũng chỉ cho ra những hình ảnh như ở TV CRT mà thôi. Sản phẩm PS3 của Sony được các nhà sản xuất khuyến cáo phải sử dụng với HDTV mới là hoàn hảo nhất là vì thế.

Chúng ta ai cũng biết định dạng stereo là âm thanh 2 kênh dưới dạng không nén, còn digital (5.1, 6.1, 7.1) là âm thanh nén, Theo các nhà sản xuất BD với 8 kênh không nén (như thế không phải là stereo nữa, mà không biết gọi thế nào cho đúng), nhưng vì các đầu đọc thông thường chỉ tái hiện được 2 kênh mà thôi. Còn về các định dạng âm thanh digital, tất cả đầu đọc BD đều tái hiện được âm thanh 5.1 Dolby Digital nhưng cho tỷ lệ tín hiệu cao hơn, vì thế, chất lượng cũng tốt hơn hẳn. Ngoài ra, BD còn hỗ trợ các định dạng cho âm thanh 7 kênh (Dolby Digital Plus 7.1), 8 kênh (Dolby True HD và DTS-HD Master Audio). Còn trên lý thuyết, BD có thể cung cấp tới 32 kênh âm thanh riêng lẻ (nếu bạn có một chiếc amply và bộ loa có thể tiếp nhận và xử lý ngần ấy tín hiệu âm thanh cùng lúc).

Vấn đề duy nhất đối với người sử dụng BD hiện nay là giá. Vẫn còn quá cao so với DVD, cả về đầu phát cũng như đĩa chương trình ( đĩa BD trắng bán tại Mỹ khoảng hơn 30 USD/chiếc, đầu phát thấp nhất cũng khoảng 500 USD). Tuy nhiên, có thể chỉ trong thời gian ngắn nữa, khi công nghệ này bùng nổ trên thị trường, giá sẽ giảm nhanh chóng như DVD trước kia vậy. Không xa nữa, blu-ray sẽ trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.

HD-DVD là gì?


Đây cũng là một định dạng đĩa DVD thể hệ mới, có thể cung cấp hình ảnh và âm thanh chất lượng cao hơn hẳn DVD thông thường (HD là viết tắt của High Density hoặc High Definition). Cũng như BD, HD-DVD sử dụng tia laser màu xanh tím để đọc và ghi đĩa, tuy nhiên, dung lượng của nó thấp hơn so với BD, chỉ được 15 GB trên đĩa một mặt và 30 GB trên đĩa hai mặt. HD-DVD được phát triển bởi Toshiba và NEC, các công ty đứng đằng sau hậu thuẫn bao gồm Hitachi, Sanyo, Acer, Canon, Bandai, DTS, Fuji, Kenwood, Konica, Onkyo, Ricoh, Teac, Intel, Microsoft, Buena Vista, New Line Cinema, Paramount Picture, Universal, HBO, Wanner Bros… Từ năm 2005, Microsoft đã chọn HD-DVD cho sản phẩm máy chơi game Xbox 360, cũng chính vì thế mà Sony mới chọn blu-ray cho PS3.

Chất lượng hình ảnh của HD-DVD so với BD đúng là “tám lạng nửa cân”, và nó cũng cần phối hợp với một chiếc HDTV để phát huy hiệu quả tối đa. Còn về âm thanh, HD-DVD được đánh giá là “thông minh” hơn khi quyết định giải mã Dolby Digital Plus và Dolby True HD là bắt buộc, còn ở BD chỉ là tùy chọn (nghĩa là trên đầu phát HD-DVD nào cũng có giải mã hai định dạng âm thanh này, còn đầu phát BD thì cái có cái không). Dĩ nhiên các đầu phát HD-DVD cũng có giải mã tất cả định dạng âm thanh chuẩn của DVD hiện nay, tức là tỏ ra “gần gũi, thân thiện” hơn với người tiêu dùng. Cho đến nay, các nhà sản xuất chưa công bố nhiều “sức mạnh” của HD-DVD như BD, nhưng theo dự đoán và theo những gì Xbox 360 đã thể hiện hơn 1 năm qua, có thể thấy nó cũng không kém BD là bao. Giá đĩa và đầu đọc của HD-DVD hiện nay cũng đắt ngang với BD nhưng theo các nhà phân tích, nó sẽ hạ xuống nhanh hơn BD. Đây là một tin tốt lành.